Tin tức

Thái Bình: Xúc động nghẹn ngào lễ Bông Hồng Cài Áo tại chùa Thượng Điền

Cập nhật: (13-08-2019 04:35:20 20)
Chiều ngày 11/8/2019 ( nhằm ngày 11/7 Kỷ Hợi), tại chùa Thượng Điền, thôn Thượng Điền, xã Tam Quang, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình hơn 1000 Phật tử đã vân tập về trụ xứ để tham dự Đại lễ Vu Lan Báo Ân – Báo Hiếu và Lễ cài hoa hồng nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu PL. 2563 – DL. 2019.

Quang lâm chứng minh, tham dự buổi lễ có Đại đức Thích Thiện Quang – Trụ trì chùa Thượng Điền, trưởng Ban tổ chức Đại lễ; Đại đức Thích Quảng Tịnh – Ban giảng sư, chư tăng chùa Giác Ngộ, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh, cùng chư tôn đức Ni ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình, chư tôn đức Ni trụ trì một số chùa trong tỉnh, chư tôn đức một số tỉnh thành lân cận, cùng khoảng 1000 Phật tử, quý thiện nam, tín nữ trong và ngoài tỉnh.

Trước khi chính thức diễn ra buổi lễ, toàn thể đạo tràng đã được nghe một số ca khúc ca ngợi chư Phật, chư Bồ Tát và ca ngợi tình mẫu tử, tình phụ tử do ca sỹ Duy Phường, ca sỹ Đàm Thu Thủy, ca nương nhí Kỷ lục gia Tú Thanh và một số Phật tử đang tu học tại đạo tràng chùa Thượng Điền trình bày để kính dâng lên hai đấng sinh thành nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu PL. 2563 – DL.2019.

Như chúng ta đã biết, nghi thức cài hoa hồng là nghi thức không thể thiếu trong mỗi buổi lễ Vu lan Báo hiếu, nó đã ăn sâu vào tâm khảm của mỗi người dân trên đất nước Việt Nam nói chung và mỗi người con Phật nói riêng. Đây là nghi thức do Thiền sư Thích Nhất Hạnh khởi sướng từ năm 1962. Trong một lần tham dự buổi lễ Mother’s Day của người Nhật Bản, Thiền sư đã được một sinh viên người Nhật cài lên ngực áo của mình một bông hoa cẩm chướng, đến năm 1962, thiền sư đã cho phổ biến đoản văn Bông Hồng Cài Áo, và kể từ đó hoa cẩm chướng được thay thế bằng hoa hồng, một loài hoa được coi là biểu tượng thiêng liêng của tình yêu, sự cao quý và ngát hương. Kể từ đó, nghi thức Bông hồng cài áo tiếp tục được duy trì trong mỗi buổi lễ Vu Lan Báo Hiếu cho đến ngày hôm nay.

Nghi thức Bông hồng cài áo

Thay mặt cho các Phật tử có mặt tại buổi lễ, Phật tử Hồng Mỵ đã lên tuyên đọc Ý Nghĩa Bông Hồng Cài Áo. Ngay sau khi dứt lời, ca khúc “ Bông Hồng Cài Áo” do ca sỹ Đàm Thu Thủy được xướng lên, cũng là lúc các em thanh thiếu niên Phật tử trong đoàn cài hoa cài những bông hoa hồng vàng đầu tiên lên ngực áo của chư tôn đức Tăng Ni chứng minh. Tại sao những bậc xuất gia lại cài lên ngực áo của mình một bông hoa hồng màu vàng là bởi vì các vị tu sỹ là những người đã lìa bỏ đời sống thế tục để sống đời sống phạm hạnh của người xuất gia. Quý Ngài đã mượn thân tứ đại do cha mẹ sinh ra để “ Trên cầu giải thoát, dưới cứu độ chúng sinh”. Cứu cánh đạt đến sự giác ngộ, giải thoát đó cũng chính  là cách để báo ân cha mẹ một cách tuyệt vời nhất. Những ai còn mẹ sẽ may mắn, hạnh phúc được cài lên ngực áo của mình một bông hoa hồng màu đỏ thắm, còn những ai mất mẹ sẽ ngậm ngùi, xót thương cài lên ngực áo của mình một bông hoa hồng màu trắng, biểu tượng của sự mất mát, đau thương và đâu đó đã có những giọt nước mắt rơi khi nghĩ nhớ về công ơn cha mẹ.  Nhưng cho dù chúng ta có cài hoa màu gì đi chăng nữa thì cha mẹ vẫn luôn hiện hữu, luôn theo sát từng bước đi của mỗi chúng ta trong cuộc sống.

Trên tinh thần đó, mục đích của buổi lễ  Bông hồng cài áo cũng chính là để chúng ta tưởng nhớ tới công sinh thành dưỡng dục của cha và mẹ. Từ đó, có những hành động thiết thực để báo đáp thâm ân cha mẹ ngay ở trong cuộc sống hàng ngày, đừng để khi cha mẹ mất đi mới thấy hối tiếc thì lúc đó đã quá muộn màng.

Nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu noi theo tấm gương hiếu hạnh của Ngài đại hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát, các em thanh thiếu niên Phật tử chùa Thượng Điền đã thay mặt cho các Phật tử, quý thiện nam tín nữ dâng phẩm vật cúng dàng trai tăng, hồi hướng công đức lành đó, cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền được phúc thọ tăng long, ông bà cha mẹ, cửu huyền thất tổ đã quá vãng sớm được vãng sinh Cực Lạc quốc.

Dịp này, Đại đức Thích Quảng Tịnh đã ban đạo từ chia sẻ về những biến cố đã xảy ra trong cuộc đời mình đầy xúc động, đặc biệt là những mẩu chuyện đầy xúc động về tình mẫu tử, tình phụ tử thiêng liêng. Cách đây không xa, ngay chính đại đức cũng đã từng mất đi người cha thân yêu nhất của mình, nên đại đức càng thấy trân quý tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái. Đây cũng là động lực để thầy cố gắng tu học báo đáp công lao trời biển của cha và mẹ. Thông qua đó, Đại đức cũng hướng dẫn quý Phật tử cách báo đáp thâm ân của hai đấng sinh thành một cách hiệu quả và hữu hiệu nhất.

Trước khi kết thúc buổi lễ, chư tôn đức Tăng Ni chứng minh và toàn thể đạo tràng tụng bài “ Sám Vu Lan”, sám hối những việc mình đã gây tạo để cha mẹ phải phiền lòng và cũng là để cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền được mạnh khỏe, hạnh phúc bên con cháu và cầu nguyện cho cửu huyển thất tổ được sinh về cảnh giới an lành.

Xin giới thiệu hình ảnh ghi nhận:

Văn nghệ chào mừng

Sư thầy Thích Diệu Minh điều hành buổi lễ

Ca sỹ Duy Phường và ca nương Tú Thanh thể hiện ca khúc ” Biển trời tình cha”

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm chứng minh

Chư tôn đức chứng minh

Niệm Phật cầu gia bị

Hơn 1000 Phật tử về chùa Thượng Điền tham dự Đại lễ Vu lan

Phật tử Hồng Mỵ tuyên đọc Ý Nghĩa Cài Hoa Hồng

Các em thanh thiếu niên Phật tử trong đoàn cài hoa hồng

Phật tử xúc động nghẹn ngào khi nghe ý nghĩa cài hoa hồng

Nghi thức Bông Hồng Cài Áo

Ca sỹ Đàm Thu Thủy thể hiện ca khúc ” Bông Hồng Cài Áo”

Ca nương Tú Thanh thể hiện ca khúc ” Vu lan nhớ mẹ”

Các em TTNPT dâng phẩm vật cúng dàng nhân mùa Vu lan

Dâng phẩm vật cúng dàng

Phật tử tụng kinh cầu nguyện

Đại đức Thích Quảng Tịnh ban đạo từ

Các em TTNPT trong đội cung nghinh tại chùa Thượng Điền

phattuvietnam.net : Thành Trung

Facebook

Hình ảnh